Ngày 24/6, đại diện Đại sứ Anh tại Việt Nam - Gareth Ward đã đến thăm Shire Oak International (SOI) - nhà đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời đến từ Anh Quốc hiện đang triển khai hơn 720 dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà với tổng giá trị 1,9 tỷ USD (44 nghìn tỷ đồng) trên khắp Việt Nam. 

Sau đó, Đoàn đại sứ đã đến thăm Công ty thiết kế nội thất và thi công BOHO Décor (ở tỉnh Long An) - một trong những dự án lớn nhất của Shire Oak International. 

Công ty BOHO Décor đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời 998 kWh trên mái nhà máy của mình. Hệ thống năng lượng mặt trời này giúp ngăn chặn phát tán 863 tấn khí thải carbon dioxide (CO2) mỗi năm, tương đương với lượng khí thải ra của 186 xe khách cỡ lớn hằng năm.

dai su anh tham quan du an nang luong mat troi lon tai long an
Đại diện Đại sứ Anh tại Việt Nam - Gareth Ward.

Đánh giá về hệ thống năng lượng mặt trời, ông Nguyễn Minh Hoàng - Giám đốc vận hành Công ty BOHO cho biết: “Shire Oak International đã đem đến tới giải pháp rất phù hợp với BOHO. Ban đầu khi xây dựng nhà xưởng, BOHO cũng đã đặt câu hỏi cần phải làm gì để đóng góp được một phần vào việc gìn giữ môi trường của Long An. Giải pháp mà SOI cung cấp vừa giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng, vừa thân thiện với môi trường. Tiền điện hằng tháng của BOHO đã giảm xuống khoảng 15%. Ngoài ra, có một lợi ích khác mà ít người nhắc tới đó là nhiệt độ khi vận hành của khu xưởng cũng được giảm xuống khoảng 5-7°C”.

Bên cạnh đó, ông Hoàng muốn được tăng độ phủ của tấm năng lượng mặt trời trên bề mặt mái xưởng: “Hiện xưởng chỉ đạt 60% độ phủ bề mặt (công suất 1 MWh). Sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng tôi đạt được mức 100%. Tuy nhiên, chính sách hiện tại quy định nếu công suất vượt quá 1 MWh thì đơn vị sẽ được coi là một trang trại điện mặt trời và bị đánh thuế tương ứng. Vì thế, chúng tôi mong muốn những sự thay đổi về chính sách để nhiều năng lượng sạch được tiêu thụ hơn. Từ đó chúng ta sẽ bớt phụ thuộc vào những nguồn năng lượng truyền thống”.

Tính đến đầu tháng 6/2020, Shire Oak International tuyên bố đã hoàn thành 9 dự án mái nhà năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất lên đến 8.800 kW. Các khách hàng khác của công ty bao gồm Lê Trần Group, Galaxy Cotton Group, Nam Lê Fashion, Clean Wood, Việt Hồng và Việt Phú.

dai su anh tham quan du an nang luong mat troi lon tai long an
Đoàn đại sứ Anh đến thăm dự án năng lượng mặt trời tại Long An.

Lộ trình đầu tư còn lại của Shire Oak International sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2020 và hơn thế nữa nhằm giúp hỗ trợ chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu có 20% tổng lượng điện Việt Nam đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, bao gồm 12 GW công suất điện mặt trời.  

Trước đó, tháng 4/2020, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh tầm nhìn về năng lượng mặt trời và công bố mức thuế nhập khẩu mới cho các nhà cung cấp năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Theo đó, mức giá năng lượng điện mặt trời áp mái mới hiện ở mức 1.940 đồng (0,0838 đô la) cho mỗi kWh được tạo ra. Đây là mức giảm 10% so với giá cũ để thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo trên khắp Việt Nam.

Nguồn điện từ năng lượng mặt trời có thể bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện. Điều này có nghĩa là người bán và người mua điện có thể thương lượng giá cả và cách sử dụng điện tạo ra từ chính các hệ thống điện mặt trời.

dai su anh tham quan du an nang luong mat troi lon tai long an
Dự án điện mặt trời trên mái của Công ty BOHO Décor với công suất 998 kWh.

Theo Shire Oak International, đây là một bước tiến lớn cho các nhà đầu tư và sẽ mở đường cho các sự đầu tư trên diện rộng vào ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam - một trong những nước phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Theo một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, việc mở rộng công suất phát điện mặt trời ở Việt Nam có thể tạo ra tới 25.000 việc làm mới mỗi năm cho đến năm 2030 và 20.000 việc làm khác trong ngành sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời cho thị trường toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới cho biết thêm, việc triển khai nguồn năng lượng mặt trời mới cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để Chính phủ Việt Nam đáp ứng mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu và giảm nhu cầu sản xuất nguồn than mới.