Công ty S3 Analytics ước tính bên bán khống cổ phiếu này mất tổng 1,4 tỷ USD tài sản được hạch toán theo giá trị thị trường, tương đương gần 70% lợi nhuận có được từ đầu năm đến nay. 

tesla-png-5786-1571994658.png
Diễn biến cổ phiếu Tesla trong vòng một tháng qua. Nguồn: Bloomberg. 

"Như Elon Musk tuyên bố hồi đầu năm nay, nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla (mã TSLA) sắp bị thiêu rụi. Trước phiên 24/10, bên bán khống ghi nhận lãi hạch toán theo giá trị thị trường là 2 tỷ USD. Con số này vẫn thấp hơn mức lãi 5,16 tỷ USD trước khi cổ phiếu Tesla bước vào thời kỳ tăng ổn định từ tháng 6", ông Ihor Dusaniwsky, giám đốc quản lý của S3 Analytics. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư bán khống vẫn hưởng lợi lớn bởi cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã giảm hơn 11% kể từ đầu năm nay tới ngày 24/10. Nếu không tính phiên hôm qua, giá cổ phiếu giảm 23,4% kể từ đầu năm. 

Tesla là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ và cũng là cổ phiếu ôtô bị bán khống mạnh nhất trên thế giới. Tổng số cổ phiếu Tesla bị bán khống hiện là 9,03 tỷ USD, theo S3 Analytics. 2 trong những nhà bán khống mã TSLA nổi tiếng là David Einhorn, nhà sáng lập Greenlight và Jim Chanos đều đã có những cuộc xung đột với Tesla và ông Musk trong vài năm qua.

Ông Musk nhiều lần lên mạng xã hội Twitter để "đấu khẩu" với các nhà bán khống và những người hoài nghi vào khả năng sinh lời của Tesla. Hồi tháng 5/2018, ông Musk từng viết trên mạng xã hội rằng bên bán khống sắp phải hứng chịu "vết bỏng của thế kỷ".