Với các DN thủy điện, năm 2019 sẽ là năm khó khăn khi các điều kiện thiên nhiên không ủng hộ. Còn với các DN nhiệt điện, dự kiến sẽ ghi nhận tăng trưởng tốt trong giai đoạn 2019 - 2020 khi sản lượng huy động dự kiến sẽ tăng lên, kết hợp với việc dư nợ ngoại tệ của nhiều DN đã giảm bớt. Bức tranh của nhóm cổ phiếu các DN ngành điện được nhìn nhận tăng trưởng khả quan.

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), sản lượng điện thương phẩm duy trì tăng trưởng hàng năm ở mức trên 10%. Đối với năm 2019, dự kiến sản lượng sản xuất mục tiêu của EVN là 232,5 tỷ kWh, tăng 9,2% so với năm 2018. Nhu cầu điện năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 10%, cộng với nguồn cung điện từ các dự án điện mặt trời sẽ kịp hoàn thành trong quý II/2019 để đảm bảo nhu cầu điện năng cho sản xuất và sinh hoạt của năm 2019 (hiện đã có khoảng hơn 2800 MW ký hợp đồng mua bán điện).

co phieu nganh dien tang truong trong kho khan va thuan loi dan xen
Gần 204 triệu cổ phiếu GEG chính thức giao dịch trên HOSE với giá tham chiếu 27.475 đồng/CP ngày 19/9

Với các DN thủy điện, tình hình thời tiết nói chung và hiện tượng El Nino nói riêng đang diễn ra không thuận lợi là một trong những yếu tố tác động mạnh nhất tới hoạt động kinh doanh của nhóm cổ phiếu DN ngành thủy điện. Trong nửa đầu năm 2019, kết quả kinh doanh đều ghi nhận sự giảm sút do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết không thuận lợi này.

Cụ thể, trong báo cáo tài chính của CTCP Thủy điện Miền Nam (mã SHP) quý II/2019 với lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, trong kỳ, doanh thu thuần đạt 114 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ, trong khi giá vốn hàng bán giảm nhẹ hơn nên lợi nhuận gộp giảm 42,5% về 41,8 tỷ đồng, qua đó kéo lợi nhuận sau thuế giảm trên 50% xuống còn hơn 18 tỷ đồng. Với kết quả này, SHP mới hoàn thành được 31% kế hoạch doanh thu và 3% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019 (601,4 tỷ đồng doanh thu và 165,7 tỷ đồng lãi ròng).

Trái với khó khăn của các DN thủy điện thì các DN nhiệt điện đang tận dụng cơ hội khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần huy động nhiều hơn từ nhóm này để bù đắp sản lượng điện cung cấp ra thị trường, nhất là khi giá điện trên thị trường điện cạnh tranh có thể tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao.

Đơn cử trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019 của CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (mã BTP) cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 469 tỷ đồng, tăng 190% và lợi nhuận sau thuế đạt 50,8 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. BTP hiện đang vận hành với hơn 90% công suất và kỳ vọng sẽ nâng lên cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, lạc quan với sự tăng trưởng của DN thủy điện, ông Tân Xuân Hiến - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEG) cho biết hiện công ty đang sở hữu trực tiếp và gián tiếp 14 nhà máy thủy điện với tổng công suất vận hành 85,1MW tại khu vực Miền trung - Tây Nguyên. Bên cạnh đó, cuối năm 2018 GEC đã đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 48MWp tại Thừa Thiên Huế và Nhà máy điện mặt trời Krông Pa 69 MWp tại tỉnh Gia Lai. Năm 2018, GEG ghi nhận kết quả kinh doanh đạt trên 559 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2019, kết quả kinh doanh của GEC tăng trưởng mạnh, doanh thu thuần đạt trên 513 tỷ đồng, gần bằng doanh thu cả năm 2018.

Như vậy, tình hình thủy văn diễn biến không tốt sẽ khiến nguồn cung điện từ các nhà máy thủy điện sụt giảm. Dù vậy, việc sản lượng điện hợp đồng năm 2019 tiếp tục hạ từ 85% về 80% sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho các DN thủy điện do giá trên thị trường phát điện cạnh tranh cao hơn giá bán theo hợp đồng với nhà máy thủy điện. Ngược lại, các nhà máy điện khí và điện than sẽ chịu ảnh hưởng suy giảm lợi nhuận do giá trên thị trường phát điện cạnh tranh thường thấp hơn giá bán theo hợp đồng.

Bức tranh tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngành điện đều thể hiện những khó khăn và thuận lợi đan xen vấn đề là DN cần nắm rõ xu hướng phát triển của xã hội để có thể có sự linh hoạt trong sản xuất knh doanh, chủ động đầu tư vào mảng công nghệ để tự động hóa quy trình quản lý, sản xuất giúp tiết kiệm nhân công và tài nguyên, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.