Vụ việc đã xảy ra nhiều năm nhưng nhiều người dân xã Khánh Lâm, huyện U Minh vẫn còn nhớ như in đám tang đầy thương tâm của ông Danh Sơn.

canh bao mat mang vi dung dien diet chuot o ca mau hinh 1
Việc câu kéo điện không an toàn để diệt chuột dễ để xảy ra tai nạn điện.

Sự việc xảy ra vào khoảng giữa năm 2015, chiều muộn, ông Danh Sơn rủ người bà con là ông Lý Văn Giang nhậu. Khi ngà say, hai người bàn tới chuyện ruộng đồng, rồi nói đến việc chuột đang cắn phá lúa. Họ rủ nhau kéo điện để diệt chuột khiến cả hai người bị điện giật chết, đến sáng hôm sau người nhà mới phát hiện.

Sự ra đi của ông Sơn và ông Giang đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình, người thân.  Nhiều bà con làng xóm đến chia buồn và cũng xem đây là bài học đắt giá cho sự phớt lờ cảnh báo từ chính quyền địa phương.

canh bao mat mang vi dung dien diet chuot o ca mau hinh 2
Người thân làm đám tang cho bà Nguyễn Thị Ngân, nạn nhân trong vụ kéo điện diệt chuột tại xã Nguyễn Phích vừa qua.

Ông Trần Thanh Liêm, người dân địa phương chia sẻ: "Thật sự khi ông bị tai nạn chết rồi thì gây một tác động, cảnh báo bà con rất nhiều nhưng nó chưa chấm dứt. Người ta lựa chọn điện để diệt chuột vì nó đỡ tốn kém, hiệu quả hơn. Bà con vẫn còn mang cái tâm lý chủ quan, trong khi trưởng ấp và xã thường xuyên cảnh báo".

Còn tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Trương Văn Đồng cũng vì kéo điện diệt chuột mà dẫn đến tai nạn làm người vợ thương yêu của mình mãi ra đi.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, ông Đồng thấy chuột cắn phá nên kéo đường dây chì bao quanh ruộng. Đến chiều tối ông câu trực tiếp điện đường vào đường dây chì để diệt chuột.

Sáng sớm, ông Đồng đi công việc, khi trở về nhà không thấy vợ là bà Nguyễn Thị Ngân (50 tuổi) nên đi tìm. Không đau đớn nào tả hết khi ông Đồng phát hiện vợ đã tử vong trên chính đường dây điện do mình kéo để diệt chuột.

Nói về vụ tai nạn điện thương tâm trên, ông Huỳnh Góp Công, Trưởng ấp 10, xã Nguyễn Phích cho biết: "Trước đây có họp dân phổ biến việc diệt chuột bằng điện là rất nguy hiểm, nghiêm cấm không cho làm. Sự vụ này xảy ra rất bất ngờ và ngoài ý muốn. Qua vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để bà con hiểu sâu hơn để tránh đi việc diệt chuột gây chết người".

canh bao mat mang vi dung dien diet chuot o ca mau hinh 3
Nỗi đâu của người chồng kéo điện gây ra cái chết của bà Ngân là khó thể xóa mờ.

Đáng nói, trước đó, trong năm 2017, một vụ việc dùng điện xiệc chuột chết người đã xảy ra ngay ở địa bàn ấp 10, xã Nguyễn Phích. Hành động thiếu ý thức ông Phạm Văn Khởi đã cướp đi mạng sống của chính bản thân ông. Nhưng sau đó, vẫn còn những người xem thường tính mạng của bản thân và người khác, dẫn đến những sự việc đau lòng.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, vào vụ mùa, ruộng lúa thường bị chuột cắn phá. Người dân địa phương có nhiều cách để diệt chuột như dùng thuốc, dùng bẫy,... Mặc dù chính quyền địa phương tuyên truyền thường xuyên nhưng vẫn có số ít người dân lén lút kéo điện lưới diệt chuột. Trong quy định sử dụng điện an toàn, đây là hành vi bị nghiêm cấm.

Ông Nguyễn Trung Kiên nêu rõ: "Việc dùng điện diệt chuột đã có văn bản cấm. Đôi khi người dân ý thức kém nên vẫn lén lút dùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc dùng điện xiệc chuột và dùng điện an toàn. Một tháng chúng tôi thực hiện một lần".

Tại vùng ngọt hóa, thực hiện trồng lúa của tỉnh Cà Mau thuộc các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời,... hằng năm vẫn có những sự vụ đau lòng xảy ra do kéo điện lưới diệt chuột. Đã có những người phải đánh đổi bằng mạng sống của mình, đã có những người mất đi những người thân yêu, cũng có những người là hàng xóm, láng giềng gặp nạn. Người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc sử dụng điện an toàn. Trong đó, có việc tuyệt đối không câu kéo điện lưới diệt chuột để rồi xảy ra những vụ việc đáng tiếc./.