Những cuộc đột nhập vào nhà không chỉ làm phiền mọi người mà còn rất đáng sợ. Vì vậy mà trên khắp thế giới, nhiều ngôi nhà đang được lắp đặt thêm các thiết bị an ninh công nghệ cao như đèn, ổ khóa, báo động và thiết bị camera để bảo vệ khỏi trộm.

Mặc dù đó có thể là một cách dễ dàng và thuận tiện để kiểm soát ngôi nhà, nhưng không nhiều người biết rằng các thiết bị này cũng không thực sự an toàn, bởi tin tặc sẽ lợi dụng chúng để theo dõi và đột nhập vào nhà. Sau đây một số thiết bị có thể bị hack trong nhà và cách xác định chúng để ngăn chặn mọi cuộc đột nhập tiềm ẩn xảy ra.

Thiếu luồng dữ liệu

Lắp đặt camera an ninh trong nhà có thể rất hiệu quả nhưng khi có luồng dữ liệu bị thiếu trong đoạn phim giám sát, thì có khả năng hệ thống đã bị giả mạo. Kiểm tra bất kỳ thông tin đăng nhập không hợp lệ và ngắt quãng mạng có thể ngăn chặn bất kỳ sự thiếu hụt hay gián đoạn bất thường nào.

Đèn LED nhấp nháy ngẫu nhiên

Khi kiểm tra cảnh quay bảo mật webcam, hãy quan sát đèn LED màu đỏ và nếu nhận thấy chúng nhấp nháy ngẫu nhiên, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống camera có vấn đề.

Tiếng ồn lạ phát ra từ camera

Một trong những cách dễ nhất để phát hiện ra sự xâm nhập là tiếng động lạ phát ra từ máy ảnh, máy quay. Chẳng hạn, nếu một giọng nói lạ phát ra từ camera thì đó chắc chắn là một dấu hiệu về sự cố đột nhập.
Thiết bị giám sát trẻ em bị khóa

Nhiều thiết bị giám sát trẻ nhỏ đã phát triển trong những năm qua từ truyền phát radio đến những loại được kết nối với internet. Thật không may, đây là những loại dễ bị tin tặc xâm nhập và thậm chí có thể bị khóa khỏi hệ thống. Quan sát cẩn thận những thay đổi như vậy và bảo mật mạng của gia đình.

Cánh cửa thông minh không khóa

Khóa thông minh không cần chìa khóa đã trở nên khá phổ biến vì chúng giúp người dùng dễ dàng đi vào nhà và các khu chung cư chỉ bằng một cú chạm ngón tay. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị lạm dụng bởi kết nối Bluetooth hoặc có thể được mở bằng cách sử dụng một miếng mỏng để mở khóa cửa bằng tay.
Hệ thống báo động không ổn định

Nếu từng thiết lập một hệ thống báo động trong nhà, thì có khả năng người dùng đã nghe thấy tiếng bíp và âm thanh giống như tiếng còi thông thường mà nó tạo ra cho thấy rằng nó hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu thiết bị tiếp tục bị tắt nhiều hơn bình thường, thì đó là một nguyên nhân gây ra báo động. Ngoài ra, nếu thiết bị đã được cài đặt bên ngoài, người ta có thể can thiệp vật lý vào nó dễ dàng hơn.

Báo hiệu của máy dò chuyển động

Máy dò chuyển động thường có các cảm biến công nghệ kép như cảm biến vi sóng và bộ cảm biến Pir hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, nếu kẻ xâm nhập có thể giả mạo một trong hai, cảm biến sẽ không được phát hiện. Hãy chú ý đến việc kiểm tra xem máy dò đã bị tắt mà không chuyển tiếp truyền hay không sẽ là một việc nên làm nếu có một hệ thống an ninh trong gia đình.

Bóng đèn được điều khiển bằng WiFi

Bóng đèn cũng đã phát triển từ đèn hồ quang sang ánh sáng huỳnh quang, và bây giờ có bóng đèn hỗ trợ WiFi thậm chí còn tốt và thông minh hơn. Nhưng chúng cũng có thể được kiểm soát bởi một nguồn từ bên ngoài, hacker có thể dễ dàng điều khiển đèn bằng cách bật và tắt hoặc chỉ bằng cách thay đổi màu sắc.

Biểu hiện bất thường của camera

Một điều khác cần chú ý với camera trong nhà là khi nhận thấy nó bất thường theo chuyển động của mọi người trong gia đình, chỉ theo một hướng khác so với thông thường hoặc chỉ bằng cách tự xoay.

Camera được đặt trên móc treo

Camera khá linh hoạt và có thể được đặt trên bất kỳ khu vực nào, thậm chí là móc treo tường trong căn hộ. Khi đang treo đồ đạc và nhìn thấy một ống kính trên tường, hãy tháo nó ra và ngay lập tức thông báo cho cảnh sát.

Thay đổi cài đặt

Cần phải thường xuyên kiểm tra xem các cài đặt camera đã được thay đổi hay vẫn để mặc định. Việc kiểm tra có thể giúp phá hiện ra những sai lầm của tin tặc và chúng có thể để lại một số thông tin có thể hữu ích cho cảnh sát.