Theo Medical Express, chúng ta đều biết rằng tình trạng ngồi một chỗ trong một thời gian dài ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe. Lối sống ít vận động làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thậm chí gây tử vong sớm. Nhưng các nghiên cứu gần đây tại Đại học Columbia, Mỹ, lại cho thấy, chỉ ngồi nhiều trước ti vi mới nguy hiểm, còn ngồi làm việc thì không việc gì.

Điều này đã chứng minh bằng kết quả theo dõi hơn 3.500 tình nguyện viên trong quãng thời gian gần 8,5 năm. Các tình nguyện viên đều thông báo cho các nhà nghiên cứu biết, họ ngồi làm việc, ngồi xem ti vi ở nhà và luyện tập trong thời gian bao nhiêu lâu.

Theo các nhà khoa học, điều quan trọng là ngoài thời gian làm việc ra, con người ta làm gì. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, tập thể thao ở chế độ chuyên sâu vừa phải có thể loại trừ các tác động tiêu cực của trạng thái nghỉ ngơi ít vận động (nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong giảm). Ví dụ, rủi ro không tăng nếu một người ngồi trước ti vi ít nhất 4 giờ mỗi ngày nhưng lại dành 150 phút trở lên mỗi tuần để tập luyện.

Như vậy, những người ngồi nhiều nhất trước ti vi (4 giờ trở lên mỗi ngày) đối mặt với nguy cơ gặp những rối loạn về tim mạch và tử vong tăng 50% so với những người xem ti vi ít hơn (dưới 2 giờ mỗi ngày). Còn tình trạng ít vận động trong thời gian làm việc không làm tăng rủi ro nói trên. Hơn nữa, việc ngồi xem ti vi tại nhà còn nguy hiểm vì thường đi kèm một bữa ăn thịnh soạn.