Cá chình điện Nam Mỹ (Electrophorus electricus) hay còn gọi là lươn điện sống chủ yếu ở lưu vực sông Amazon và sông Orinoco Peru. Con trưởng thành có thể dài 2,5m nặng 20kg. Lươn điện là loài duy nhất ở Amazon có thể đi săn và giết chết con mồi bằng điện.

Khi gặp con mồi hoặc kẻ thù, lươn điện có thể phóng một loạt từ 10 đến 30 "cú điện" với điện thế lên tới 900 volt, mạnh có thể 1.000 volt, nhằm làm tê liệt đối thủ. Ngoài ra, lươn điện còn có thể phát liên tục những xung động điện với điện thế thấp để định hướng và thăm dò trong những vùng nước đục.

Cơ quan phát điện của cá được tổng hợp từ 3 phần: phần chính tích điện, phần săn mồi phát động điện và phần đuôi định vị. Phân tích sâu cơ quan phát điện của cá sẽ thấy chúng là các lớp mỏng cơ bao quanh bởi một dịch trong và sệt, các lớp cơ tạo điện đồng bộ và dòng điện tổng phóng ra được điểu khiển bởi não cá. Tất cả chỉ diễn ra trong 3/1.000 giây nhưng cá chình điện có thể phóng liên tục 150 lần trong một giờ. Chính vì thế, ít con mồi nào thoát khỏi miệng nó.

Người khi bị cá chình phóng điện có thể không chết và gượng dậy thoát được, nhưng nếu không ra khỏi vùng nguy hiểm và nhận sự phóng điện lặp lại liên tục từ cá, chúng ta có thể bị tử vong.