Tại khu dân cư thuộc tổ 7 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, sau những con hẻm ngoằn ngoèo, nhỏ hẹp là trạm dầu Vĩnh Phước. Đường ống dẫn dầu cũ kỹ, lộ thiên, được gắn vào bức tường của một số công trình.

bat an vi duong ong dan dau nam trong khu dan cu o khanh hoa hinh 1
Đường ống dẫn dầu nằm trong khu dân cư chật hẹp.

Tại những điểm đấu nối, lớp đệm cao su bị ăn mòn, dầu rò rỉ ra ngoài, thấm đen cả vùng đất phía dưới. Để tận thu dầu rò rỉ, chủ trạm dầu gắn treo những lon sữa hứng dầu chảy ngay dưới đường ống. Có những đoạn ống rò rỉ nhiều thì được bó lại bằng băng keo, ni lông.

Điều đáng nói, đường ống dẫn dầu chạy vòng trong khu dân cư, rồi nổi lên trên bờ cát song song với mép sông Cái, được nâng tạm bợ bằng các thanh gỗ đã cũ, mục. Sau đó, đường ống dẫn vào một ngôi nhà nhỏ nằm sát mép sông Cái. Phía trong ngôi nhà này có bể chứa, 2 trụ bơm dầu để bơm ra các tàu cá.

Đường ống dẫn dầu rò rỉ.

Phía trước mặt nước lúc nào cũng có cả chục tàu cá đậu san sát nhau. Trong số này, có những tàu chở dầu chờ sẵn để đi bơm dầu cơ động trên vịnh Nha Trang. Một nhân viên ở cửa hàng dầu Vĩnh Phước cho biết, ống dẫn dầu được sử dụng để tiếp dầu từ xe bồn chở dầu đậu tại bãi đất trống dưới chân cầu Xóm Bóng, sau đó dẫn dầu vào bồn chứa.

Người dân địa phương rất lo ngại về mức độ an toàn của ống dẫn dầu này. Phía dưới ống dẫn dầu rò rỉ, phía trên là trụ điện với nhiều đồng hồ, dây điện loằng ngoằng. Các tuyến đường lại nhỏ hẹp, chỉ lọt 1 người đi. Năm trước, khi trụ điện bị chập điện, phóng lửa, rất may không phóng lửa vào đường ống dẫn dầu đang rò rỉ.

Bà Nguyễn Thị Thảo, ở Tổ 7 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang lo sợ: “Trời ơi, rất nguy hiểm, hồi trước ở đây đã phụt một lần, do điện ở trên này nó cháy, mọi người mất hồn luôn. Cái này mà phụt lên nữa là cháy hết, khỏi chạy thoát, vì đường này nó hẹp quá, không chạy đâu được đâu. Nổ một cái là xong hết luôn mấy cái nhà”.

Hiện nay, khu vực này có gần 260 hộ dân sinh sống, còn ở cồn Nhất Trí có đến cả ngàn hộ với rất nhiều căn nhà bằng vật liệu tạm, gỗ, nhựa dễ cháy. Nguy hiểm hơn, đường đi trong khu dân cư quá nhỏ hẹp nên việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn gặp rất nhiều khó khăn.

Uỷ ban nhân dân phường Vĩnh Phước đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay tình trạng này. Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chỉ đạo khắc phục ngay chứ không để ống dẫn dầu mà rò rỉ ở trong khu dân cư. Bởi vì khu dân cư cồn Nhất Trí đa số là nhà chồ và nhà cấp 4, rất dễ có nguy cơ phát cháy ở khu vực này. Nhìn thì đã thấy không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đường thì quanh co, chật hẹp, phương tiện chữa cháy vào được”./.