Tự tin với kế hoạch 2020

Sáng ngày 15/5, Cơ điện lạnh (HoSE: REE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Mai Thanh đã có những chia sẻ về hoạt động và định hướng của công ty trong năm 2020.

Công ty trình cổ đông chỉ tiêu doanh thu năm 2020 tăng 23% lên 5.965 tỷ đồng, đóng góp tỷ trọng lớn nhất sẽ là mảng cơ điện lạnh với 3.820 tỷ doanh thu. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế giảm 1,2% xuống mức 1.620 tỷ đồng.

Ở riêng từng mảng, doanh thu kế hoạch của M&E (cơ điện) là 3.820 tỷ đồng tăng 20% và lợi nhuận tăng 9% lên 267 tỷ. Đại diện REE cho biết, dù Covid-19 có ảnh hưởng đến một số dự án như các khách sạn dừng triển khai nhưng công ty vẫn tự tin với kế hoạch, mục tiêu vẫn “trong tầm tay” nhờ đón dòng dịch chuyển nhà máy từ thế giới về Việt Nam.

Với mảng điện, doanh thu năm 2019 giảm 5% còn 790 tỷ đồng do thủy điện cạn nước và nhiệt điện chạy nhiều hơn nhưng giá bán trung bình giảm, sản lượng huy động điện của các nhà máy cũng khác nhau. Bà Mai Thanh nhận định tình hình thủy văn có thể sẽ cải thiện trong quý III-IV năm nay và nhu cầu tiêu dùng điện sẽ tăng lên, dự kiến tiêu thụ điện cả năm tăng khoảng 6-7% và giá bán khó ở mức cao.

Khoản đầu tư lớn vào thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (HoSE:VSH) - đơn vị sở hữu nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng đang có tiến triển. Đây là dự án có cơ hội lớn nhưng cũng mang nhiều thách thức và REE hiện nắm gần 50% vốn. Vụ kiện với nhà thầu Trung Quốc hiện đã được giải tỏa xong và hiện ở giai đoạn dọn đường ray. Dự kiến các công đoạn cuối cùng hoàn tất trong tháng 7, vận hành giữa tháng 8.

Dự án điện gió tại Trà Vinh đang ở giai đoạn lựa chọn nhà thầu EPC, nhà thầu trạm biến áp và truyền tải, dự kiến hoàn tất trong tháng 6-7. Công đoạn thi công sẽ hoàn tất cuối 2021 và dự án sẽ được hưởng mức ưu đãi 9,8 cent cho mô hình điện gió gần bờ. Ngoài ra, còn có dự án điện gió Thuận Bình 24MW, hiện đã tăng tỷ lệ từ 20% lên 49% vốn.

Điện mặt trời gác mái năm 2020 sẽ phấn đấu tăng công suất tối đa đến cuối năm để hưởng được giá ưu đãi, hiện công ty có công suất khoảng 30MW. Nếu hoàn tất kết nối trước 31/12 công ty có thể hưởng mức ưu đãi 8,6 cent/kWh.

Mảng nước năm 2019 có lợi nhuận khả quan hơn khi tăng 6% do hưởng lợi từ lộ trình tăng giá bán lẻ và tăng sản lượng. Công ty muốn tăng sở hữu tại các công ty mảng này nhưng Nhà nước vẫn nắm chi phối.

ree-2736-1589513512.png

Chủ tịch REE cho biết kế hoạch năm 2020 được lập vào tháng 11/2019 khi chưa có sự bùng phát của Covid-19. Số liệu 4 tháng đầu năm cho thấy công ty chưa đạt được kế hoạch đề ra khi mảng điện lạnh và điện nước chỉ mới hoàn thành 50% kế hoạch.

Dù vậy, nhận định về số liệu kinh doanh, bà Mai Thanh cho rằng: “Dù hoàn cảnh mới có Covid-19, chúng tôi vẫn tự tin với con số chỉ tiêu năm 2020 và cố gắng hết sức, xin cổ đông chấp nhận con số này”.

Thay CEO và nhân sự HĐQT mới

Theo Nghị định 72/2017/NĐ-CP, chủ tịch HĐQT sẽ không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng giám đốc) của cùng 1 công ty đại chúng từ ngày 1/8. Do đó, REE trình đại hội việc chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ kiêm nhiệm chức Tổng giám đốc muộn nhất đến 1/8.

Nắm quyền điều hành REE từ năm 1993, bà Mai Thanh được xem là một trong những “nữ tướng” kỳ cựu tại Việt Nam. Người kế nhiệm vị trí CEO theo đó rất được cổ đông quan tâm và cũng nhận nhiều áp lực. Chủ tịch REE tiết lộ người thay thế bà là một nhà quản lý trong nội bộ.

“Sau nhiều năm tìm kiếm thông qua headhunter, công ty thấy được nhiều người giỏi nhưng không chọn được vì chưa phù hợp, đáp ứng điều kiện của công ty. Chúng tôi đã lựa chọn người xuất sắc trong các quản lý nội bộ của công ty để đưa đi đào tạo nước ngoài 2 năm và giờ đã trở về để nhận vị trí CEO, tiếp tục sự nghiệp tại REE. Chúng tôi sẽ công bố rộng rãi vào tháng 7”, bà Mai Thanh chia sẻ.

Nói về điều kiện chọn người thay thế, nữ tướng REE cho biết CEO mới phải là người có sense business (nhạy bén kinh doanh), phải am hiểu các lĩnh vực kinh doanh của REE, có kiến thức về tài chính và kỹ năng liên quan, đặc biệt phải là người trẻ dám ước mơ và nỗ lực không ngừng.

REE còn quyết định miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông David Alexander Newbigging và bầu 1 thành viên mới. Danh sách ứng cứ có 2 thành viên bao gồm ông Lê Thắng Cần (đại diện của HFIC -cổ đông chiếm 5,27% vốn) và ông Benjamin Hernenden Birks (đại diện cho Platinum Victory Pte – cổ đông chiếm 29,01% vốn).

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Benjamin nhận được 62,15% tổng số phiếu bầu và ông Cần nhận được tỷ lệ 16,33%. Như vậy căn cứ theo điều lệ, chỉ có đại diện của Platinum Victory đã trúng cử thành viên HĐQT.

REE dừng đầu tư thêm nhiệt điện, đẩy mạnh năng lượng tái tạo

ree-1597-1589537569.jpg
Hình ảnh thủy điện Thượng Kon Tum được vẽ ngay trên poster và báo cáo thường niên của REE.

REE đang có những thay đổi trong vấn đề quản lý và đầu tư. Công ty đã thông qua việc chuyển đổi sang mô hình Holdings và cho biết không loại trừ khả năng IPO các mảng này để gọi thêm vốn. Dù các mảng kinh doanh hiện tại có quan hệ với nhau nhưng mô hình kinh doanh vẫn là khác hẳn.

Bà Mai Thanh chia sẻ rằng đây là thời điểm rất thuận lợi để M&A (mua bán sáp nhập) các dự án, các nhà máy. Bà cho biết có rất nhiều người chào bán dự án và việc của REE là lựa chọn. Tuy nhiên công ty cũng đang có nhiều dự án lớn cần nguồn tiền đầu tư như dự án điện gió tại Trà Vinh, dự án Etown 6, dự án thủy điện Thượng Kon Tum ….

Chủ tịch REE chưa có ý định đầu tư thêm vào mảng nhiệt điện, thậm chí còn bán ra một lượng cổ phần nhỏ. Ngược lại, công ty đẩy mạnh cho mảng năng lượng tái tạo với mục tiêu 1.000 MW, hiện tại đạt 500 MW. Công ty đang tìm kiếm các cơ hội mua lại dự án điện gió do các nhà đầu tư khác không thực hiện.

REE được một số cổ đông xem là công ty phòng thủ và đề nghị chuyển sang một số lĩnh vực có suất sinh lợi hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bà Mai Thanh khẳng định “tôi là người bảo thủ trong đầu tư, không thích high risk high return (rủi ro cao, lợi nhuận cao), do đó rất hạn chế trong đầu tư mới".

Dù vậy, vị lãnh đạo này cũng nói rằng đã đẩy mạnh hơn cho mảng mới là năng lượng tái tạo với nhiều dự án lớn. Việc tìm kiếm CEO mới cũng có thể giúp công ty đổi mới hơn nhưng vẫn chỉ tìm kiếm cơ hội trong các lĩnh vực REE đang hoạt động.

Các nội dung quan trọng được thông qua

- Kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu tăng 23% lên 5.965 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế giảm 1,2% xuống mức 1.620 tỷ đồng.

- Công ty thống nhất việc chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ kiêm nhiệm chức Tổng giám đốc muộn nhất đến 1/8.

- Công ty bầu thêm nhân sự HĐQT mới là ông Benjamin Hernenden Birks - đại diện cho cổ đông Platinum Victory Pte.

- Công ty sẽ chuyển sang mô hình Holdings để quản lý riêng biệt bao gồm 4 mảng là M&E, bất động sản, ngành nước và năng lượng.

- Công ty thống nhất mức chi trả cổ tức cho năm 2019 là 16% và duy trì cổ tức cho năm 2020 không thấp hơn 16% trên vốn điều lệ.