Yêu nghề

Thanh Hóa, Nghệ An là những địa phương chịu ảnh hưởng của nắng nóng khốc liệt nhất cả nước. Theo đó, công việc của những người thợ điện tại các tỉnh này tăng gấp đôi, gấp ba. Sửa chữa điện dưới cái nóng 50 độ C, hay giữa đêm khuya là công việc quá quen thuộc với họ. 

Anh Lường Tú Long - Đội phó Đội quản lý vận hành số 1, Điện lực Tĩnh Gia (Công ty Điện lực Thanh Hóa) - cho hay: Địa bàn Tĩnh Gia là khu vực có đường điện dài, nhưng số lượng thợ điện trong đội thì có hạn. Mùa nắng nóng, anh em phải thay phiên nhau trực 24/24h, bất kể ngày hay đêm.

an ngu cung dien

Công nhân ngành điện thường xuyên phải trực đêm trong mùa nắng nóng

"Tôi vào ngành điện cũng được gần 10 năm, số lần đi xử lý sự cố về điện đếm không xuể. Cứ đến mùa nóng, anh em lại quay cuồng với công việc. Vì nắng nóng, người dân sử dụng điện tăng, hiện tượng chập, nhảy áp xảy ra liên tục. Dù vất vả, nhưng làm nhiều cũng thành quen, mình dần thích và yêu nghề lúc nào không hay" - anh Lường Tú Long trải lòng. 

Cũng chia sẻ về những khó khăn của nghề, anh Nguyễn Tiến Dũng - Đội trưởng Đội hạ thế số 1, Điện lực Quỳnh Lưu (Công ty Điện lực Nghệ An) - cho biết: Mùa nắng nóng phải tăng ca nhiều, rồi trực đêm liên tục. Nhưng hễ có điều động là phải nhanh chóng có mặt để thực thi nhiệm vụ. Về ca đêm, anh em luôn sẵn sàng 50% quân số trực để đảm bảo xử lý sự cố kịp thời. Nhiều hôm 1-2h sáng còn chưa về đến nhà. 

Anh Nguyễn Tiến Dũng tâm sự: "Theo nghề được 7 năm. Thời gian đầu vợ khá khó chịu, nhưng sau này vợ hiểu được ý nghĩa công việc của chồng nên dần thông cảm. Đó là may mắn lớn nhất của những công nhân thợ điện như chúng tôi". 

Người dân đồng cảm 

Chia sẻ thêm về những kỷ niệm với nghề, anh Lường Tú Long bộc bạch: Tôi nhớ nhất là thời điểm cháy cáp điện lúc gần 12h đêm mùa hè năm 2016. Trời nóng, không khí oi bức, anh em phải làm việc xuyên đêm. Có những người do đã làm cả ngày, lại phải tăng ca nên trong lúc chờ đợi vật tư đưa đến đã phải chợp mắt... trên mái nhà. 

Anh Long kể thêm: "Hôm đó, nhiều người dân đã hỗ trợ chúng tôi nước, soi đèn, trò chuyện. Đó là những kỷ niệm tôi cảm thấy rất vui và có thêm động lực để tiếp tục làm việc". 

Cùng chung nỗi niềm, anh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: Ấn tượng đặc biệt nhất với tôi là trong một sự cố điện ở Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu (Nghệ An), khi cả đội phải huy động 11 người kéo 540m dây với thời gian thực hiện xuyên suốt trong 7 giờ đồng hồ. Thấy chúng tôi vất vả, bà con trong thôn xóm cũng ra hỗ trợ kéo dây tăng cường, người dựng thang, người đưa nước. Hiểu được công việc của chúng tôi, nên bà con cũng không còn nhiều bức xúc hay thắc mắc về tiền điện như trước. 

Những năm qua, ngành điện đã đầu tư vào công nghệ, nâng cấp thiết bị để đảm bảo điện ổn định, an toàn cho người dân. Trong đó, điều dễ thấy nhất là sự đổi mới trong cung cách phục vụ và hỗ trợ khách hàng, không quản ngại gian khó của những "sứ giả" ngành điện, họ luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Ông Hà Văn Nam - Phó giám đốc Điện lực Tĩnh Gia: Để ứng trực mùa nóng, Điện lực Tĩnh Gia phân công ca trực 24/24h, thường xuyên kiểm tra đường dây, trạm biến áp để tránh mọi tình huống xấu gây mất điện cho người dân.