Theo BusinessInsider, công ty Amazon đã đặt hàng một lượng lớn xe tải điện được thiết kế đặc biệt từ nhà sản xuất xe điện Rivian để giao hàng. Đội xe điện này sẽ giúp Amazon thực hiện lời hứa và trở thành một công ty trung hòa carbon vào năm 2040.

Là một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất tại Mỹ, một năm, Amazon nhận được tới 2,5 tỉ đơn đặt hàng và kể từ năm 2019, Amazon tự mình cung cấp khoảng một nửa số gói hàng. Trong tương lai, có tới 100.000 xe tải điện từ công ty khởi nghiệp startup Rivian sẽ giúp Amazon chuyển hàng và tiếp tục phát triển hoạt động hậu cần. Theo đại diện công ty, một thỏa thuận với Rivian sẽ cho phép Amazon tung khoảng 10.000 xe tải điện ra đường phố Mỹ vào năm tới và 100.000 xe tải điện vào năm 2030.

 
Mới đây, thiết kế của một chiếc xe loại này đã được công bố bởi các nhà thiết kế Rivian có tính đến nguyện vọng của các tài xế xe tải bưu chính và có đặc tính dễ sử dụng. Các xe chở bưu kiện trong tương lai sẽ được sản xuất theo 3 kích cỡ với pin có dung lượng khác nhau. Mỗi mẫu xe sẽ được trang bị để chạy trên một tuyến đường cụ thể. Ngoài ra, các mẫu xe đều sẽ có nhiều hệ thống để đảm bảo an toàn: phanh khẩn cấp tự động, dẫn động cầu trước và 4 bánh, hệ thống cảnh báo để ra khỏi làn đường và tránh người đi bộ trên đường, nhận biết biển báo đường và hệ thống không cho phép người lái bị phân tâm.

Hệ thống điều khiển xe tải sẽ được bổ sung bằng điều khiển giọng nói và một trợ lý Alexa, có thể được yêu cầu giúp đỡ trong khi chạy xe hoặc dỡ hàng.

Để các tài xế của công ty có thể quen với những chiếc xe mới, các kỹ sư đã phát triển một môi trường đào tạo ảo cho họ. Trước đó, vào mùa hè 2019, tại thành phố Irvine của California, Amazon đã triển khai việc giao các đơn hàng nhỏ bằng cách sử dụng các robot giao hàng 6 bánh.