Nhà máy NĐ Duyên Hải 1

Theo EVNGENCO 1, trong tháng 7/2019, tổng sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 3,37 tỷ kWh, tương đương 109% kế hoạch được giao. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, Tổng công ty sản xuất được 22,959 tỷ kWh, đạt 61% kế hoạch năm và tương đương 130% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, dù trong điều kiện thủy văn không thuận lợi, mực nước một số hồ thủy điện trong Tổng công ty (Sông Tranh 2, Bản Vẽ,...) đã ở cận trên hoặc dưới mực nước chết, nhưng các nhà máy thủy điện của Tổng công ty vẫn nỗ lực vận hành ổn định, chào giá và công suất  theo nhu cầu cấp nước hạ du và mức nước giới hạn do Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) công bố. Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, đảm bảo hệ số khả dụng và được huy động với công suất cao.

Bên canh đó, công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất vẫn là nhiệm vụ được EVNGENCO 1 xác định là trọng tâm. Tháng 7/2019, các nhà cung cấp than nội địa (TKV, TCT Đông Bắc) đã cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết những vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho NMNĐ Duyên Hải 1 gặp rất nhiều khó khăn do cự ly vận chuyển, điều kiện luồng vào cảng và thời tiết bất lợi. Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại cảng biển TTĐL Duyên Hải; bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để đảm bảo sản lượng như hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, EVNGENCO 1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu cung cấp than Anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt, đảm bảo lượng than tồn kho, cũng như triển khai ký kết các hợp đồng cung cấp than dài hạn để ổn định nguồn cung lâu dài. Đối với than nhập khẩu phục vụ vận hành NMNĐ Duyên Hải 3, các nhà thầu cơ bản đảm bảo đủ than phục vụ vận hành và có dự phòng. Đồng thời, EVNGENCO 1 đang đẩy nhanh tiến độ để triển khai nạo vét duy tu luồng Cảng biển TTĐL Duyên Hải. Dự kiến sẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị và bắt đầu triển khai công tác nạo vét trước ngày 15/8/2019.  

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), đối với các dự án do EVNGENCO 1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 7/2019 đạt 1.631 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện và giá trị giải ngân lần lượt là là 8.087 tỷ đồng (tương đương 63,11% kế hoạch năm) và 8.028 tỷ đồng (tương đương 63% kế hoạch năm). Đối với dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO 1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị đầu tư xây dựng tháng 7 là 329 tỷ đồng. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, giá trị thực hiện của dự án đạt 1.683 tỷ đồng (tương đương 51,63% kế hoạch năm); giá trị giải ngân ước đạt 1.500 tỷ đồng (tương đương 46% kế hoạch năm). 

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 7/2019 chưa có nhiều biến chuyển. Cụ thể: tiến độ thực hiện trên công trường của dự án NMNĐ Duyên Hải 3 và dự án NMTĐ Đa Nhim Mở rộng còn gặp nhiều khó khăn và chậm so với kế hoạch. EVNGENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ các dự án. 

Về công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO 1 đã và đang tích cực bám sát các địa phương để hoàn thành thỏa thuận phương án sử dụng đất (đã hoàn thành tại 8/9 địa phương). Để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP, EVNGENCO 1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc xin điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp vào thời điểm trong năm 2020 và bàn giao dự án NMNĐ Duyên Hải 3 từ EVN về EVNGENCO 1. EVNGENCO 1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo của EVN để lành mạnh hóa tài chính.